SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIMONO VÀ YUKATA

13 mins read
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIMONO VÀ YUKATA

Sự khác biệt giữa Kimono và Yukata dành cho nam và nữ

Kimono ở nam và nữ có nhiều sự khác biệt to lớn. Thiết kế của kimono chỉ bằng 8 miếng vải ghép lại với nhau để điều chỉnh kích cỡ. Ở nữ, kimono chỉ có một size thôi. Khi mặc thì người nữ phải tự bỏ mình lại. Đây chính là điều khiến cho các bạn gái Nhật Bản ngày nay khó chịu khi mặc Kimono. Nó rất bó buộc và khó di chuyển. Trong khi nam giới thì có thể tùy size khác nhau hoàn toàn.SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIMONO VÀ YUKATA

Yukata ở cả nam và nữ phần lớn đều có nét giống nhau nhưng sự khác biệt duy nhất ở 2 bộ này chính là cách thắt Obi. Ở nam, trang phục này có phần khác biệt so với nữ là ít lớp hơn cũng như chất liệu và màu sắc đơn giản hơn nữ rất nhiều.

Ý nghĩa của từ “Kimono” và “Yukata”

“Kimono” có nghĩa là “Mặc đồ”, “Ki” mang nghĩa “Mặc”, “Mono” – “Đồ”. Đây là một loại trang phục trang trọng, truyền thống của Nhật được dùng cho cả nam lẫn nữ. Bạn cũng có thể thường xuyên bắt gặp những cô bé gái xinh xắn trong bộ trang phục truyền thống này để tham gia các bữa tiệc.

Trong khi đó, “Yukata” được ghép từ 2 từ “Yu” – “Tắm” và “Katabira” – “Đồ Mặc Lót Trong”. Thông thường, Yukata dùng loại trang phục dùng để mặc sau khi tắm.SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIMONO VÀ YUKATA

Chất liệu dùng để may Kimono và Yukata

Có một sự khác biệt rất lớn về chất liệu được sử dụng để làm nên hai loại trang phục này. Theo truyền thống, Kimono thường được làm từ lụa, đây là loại vải lí tưởng cho trang phục này. Và đó là lý do Kimono lúc nào cũng có giá rất cao.

Trong khi đó, Yukata chỉ được làm từ một loại vải duy nhất đó là cotton, loại vải này thường nhẹ hơn và đặc biệt phù hợp với mùa hè vì sự thoải mái và thấm hút mồ hôi của nó. Nhưng ngoài cotton ra, vẫn có nhiều Yukata được làm từ các chất liệu như tơ nhân tạo, sa-tanh hay loại vải sợi nhân tạo polyeste.

Những dịp đặc biệt

Là bộ trang phục mang tính chất trang trọng, Kimono thường được người Nhật Bản diện trong những dịp đặc biệt hoặc trong các sự kiện quan trọng như đám cưới, đám tang hay các buổi trà đạo. Có rất nhiều lễ hội theo mùa được tổ chức tại các vùng khác nhau trên đất nước Mặt Trời Mọc này. Và chắc chắn rằng, đâu đó một lần bạn đã từng nghe đến một lễ hội nổi tiếng có tên gọi “Hanami”. Đây là lễ hội được tổ chức hằng năm vào mùa xuân để ngắm hoa anh đào. Vào dịp này, rất nhiều các buổi trà đạo được tổ chức, các khách mời sẽ được phục vụ trà bởi những người phụ nữ mặc trên mình những bộ Kimono thật đẹp.

Khác với Kimono, Yukata là loại trang phục được mặc phổ biến hơn, cả với những cô gái trẻ và phụ nữ trung niên trong lễ hội mùa hè. Rất nhiều hội chợ Yukata được tổ chức trên khắp đất nước Nhật Bản, nhưng phần lớn tập trung ở Tokyo và Kyoto.

Tay áo

Sự khác biệt giữa Kimono và Yukata còn thể hiện ở phần tay áo. Cả Kimono và Yukata đều có một phần vô cùng đặc biệt được gọi là “tay áo”. Với Kimono, tay áo có thể rất dài hoặc trung bình và thường dài qua bắp vế của người mặc. Trong khi đó, Yukata lại có tay áo ngắn.

Obi là gì?

Đây là một loại thắt lưng sử dụng cho Kimono và Yukata. Hình dạng của các Obi này cũng khác nhau với mỗi loại trang phục. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại Obi khác nhau. Obi của trang phục Yukata thường có hình dạng như một dây băng nhưng khi đối với Obi của Kimono, nó lại trông có vẻ dày dặn hơn nhiều.SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIMONO VÀ YUKATA

Dép và vớ đi kèm

Dép và vớ là hai phụ kiện quan trọng khi bạn mặc Kimono hay Yukata. Geta (kiểu dép truyền thống Nhật Bản) là phụ kiện bắt buộc phải có khi bạn mặc Kimono. Theo đó, vớ trắng cũng được lựa chọn như một phần không thể tách rời với bộ trang phục này. Trong khi đó, dép và vớ là những phụ kiện không bắt buộc khi mặc Yukata.

Thực tế, cả Yukata và Kimono đều được mặc bởi cả nam và nữ. Tuy nhiên, Yukata được phụ nữ mặc nhiều hơn nam giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous Story

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GEISHA VÀ OIRAN LÀ GÌ?

Next Story

“Mộ đom đóm” ngoài đời thực qua bức ảnh hai đứa trẻ Nhật Bản

Latest from Blog

error: Kimochi...
0