SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GEISHA VÀ OIRAN
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GEISHA VÀ OIRAN

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GEISHA VÀ OIRAN LÀ GÌ?

10 mins read

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GEISHA VÀ OIRAN

Triều đại Edo (1603-1868), chính quyền Nhật Bản cho phép mở nhà thổ ở những nơi cách xa trung tâm và phải kín cổng cao tường. Những khu vực này được biết đến với tên gọi yūkaku (phố giải trí). Một số khu đèn đỏ nổi tiếng là Yoshiwara tại Edo (Tokyo ngày nay), Shimabara ở Kyoto, Shinmachi ở Osaka.

Những phụ nữ làm việc trong các nhà thổ này gọi là yūjo (gái làng chơi). Và Oiran được coi là đẳng cấp cao nhất trong hàng ngũ yūjo. Từ Oiran xuất phát từ cụm Oira no tokoro no nēsan, kiểu như chị lớn dẫn đầu. Đẳng cấp cao nhất của Oiran là Tayū, các Tayū thường có 1 bé đi chung gọi là Kōshi (giữ nhiệm vụ lọc khách).Các Tayū thường chỉ phục vụ cho các samurai, lãnh chúa trong các cung điện tại Kyoto và họ cũng có quyền từ chối phục vụ những quý ông chỉ đơn thuần đòi hỏi các nhu cầu xác thịt. Những người phụ nữ có thể trở thành Tayū danh tiếng phải là những người có tri thức và trí tuệ, bởi họ cần sự hiểu biết và nhạy cảm để có thể trò chuyện với những vị quyền thế trong giới quý tộc và chính khách, các lãnh chúa. Những Tayu nổi tiếng trong lịch sử không chỉ là hình mẫu của những Oiran khác mà còn là những người sáng tạo ra xu hướng nghệ thuật và thời trang mới cho các tiểu thư và quý bà trong giới thượng lưu.

Các Oiran thường mặc Kimono cầu kì, nhiều lớp, sặc sỡ, lòe loẹt và phô trương. Trang điểm của Oiran cũng diêm dúa, cầu kỳ hơn Geisha. Một Oiran để ra nghề làm khách hài lòng phải trải qua các khóa học múa, chơi đàn, biết bình thơ và làm thơ, viết thư pháp, trà đạo, cắm hoa và nghệ thuật sung sướng.Các Geisha đầu tiên xuất hiện từ thời Edo, cách nay khoảng 300 năm. Họ là những phụ nữ làm việc trong các quán trà ở gần đền thờ Kitano Tenmangu và Yasaka (hai trong số những đền thờ nổi tiếng nhất của Kyoto). Lúc đầu quán trà chỉ phục vụ trà xanh và bánh Dango, nhưng dần dần họ phục vụ cả rượu và đồ ăn khác. Những nữ phục vụ ở đây sau đó bắt đầu học các kỹ năng múa, đàn, hát…như những nghệ sĩ thực thụ để tiếp đãi khách.Một yếu tố quan trọng góp phần đưa đến sự ra đời của Geisha chính là văn hoá Bushido (võ sĩ đạo). Đây là hệ thống những luân lý đạo đức hoàn mỹ mà các võ sĩ phải tuân theo, như tín nghĩa, ngay thẳng, danh dự, nhân ái… Là tầng lớp cao quý nhất trong tứ dân (sĩ – nông – công – thương) ở Nhật, họ sống có văn hoá, lấy thi ca, nhã nhạc, thư pháp làm thú tiêu khiển. Họ ưa hưởng thụ những hình thức văn hoá lành mạnh hợp với tâm hồn võ sĩ. Nhu cầu giải trí tao nhã ấy dẫn tới sự ra đời của văn hóa Geisha. Ban đầu, hầu hết Geisha là nam giới, được gọi là Hokan hay Taikomochi, nhưng càng ngày số lượng Geisha nữ càng tăng lên và đến nay thì Geisha nam vô cùng hiếm hoi.Có nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài, có hiểu biết sai lệch về Geisha, khi coi đây là một biến tướng của nghề mãi dâm. Điển hình là những miêu tả thiếu chân thực về họ trong tiểu thuyết và bộ phim nổi tiếng cùng tên “Hồi ức của một Geisha”. Sự khác biệt giữa Geisha và Oiran còn ở việc mặc dù nhiệm vụ của Geisha thường bao gồm cả tán tỉnh và trêu đùa, nhưng họ không bao giờ có quan hệ tình dục với khách hàng (nếu có thì đó là khi họ tự nguyện với tư cách một người thường chứ không phải một Geisha). Các Geisha không được phép kết hôn và kết hôn đồng nghĩa với việc từ bỏ nghề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous Story

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MAIKO VÀ GEIKO

Next Story

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIMONO VÀ YUKATA

Latest from Blog

error: Kimochi...
0