Những thuật ngữ cần biết trong Thánh Kinh

14 mins read
Thiên Chúa

Tôi, một con người ngoại đạo đang trên đường tìm kiếm sự cứu rỗi và hồng ân từ Chúa.

Trước hết, xin nói với bạn rằng những điều tôi viết dưới đây là những hiểu biết của riêng tôi thông qua sự tìm hiểu từ các tài liệu trên mạng. Vậy nên nếu có thông tin nào sai lệch, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn để tôi hoàn thiện kiến thức.

THUẬT NGỮThiên Chúa

 • Thiên Chúa: là Đấng Tạo hóa. Theo Kinh Thánh, Thiên Chúa là người tạo dựng vũ trụ, tạo nên mọi vật, Thiên Chúa dựng nên con người, yêu thương họ và muốn ban cho họ sự sống đời đời, ban cho họ quyền cai quản mọi loài trên đất.
 • Thánh Kinh: là những mặc khải của Thiên Chúa được con người ghi chép lại thành sách dưới sự linh hứng (soi sáng) của Chúa Thánh Thần (2Pr 1,21 ; 2Tm 3,16).Bộ sách Thánh Kinh (73 cuốn) có 2 phần : Cựu Ước và Tân Ước. Cựu Ước là những Lời Thiên Chúa bày tỏ cho tổ phụ người Do Thái trước khi Đức Giêsu Kitô chào đời dưới hình thức Giao Ước, gồm 46 cuốn. Tân Ước (Giao Ước Mới) là những Lời Thiên Chúa nói với loài người từ khi Đức Giêsu Kitô ra đời, gồm 27 cuốn. Ngày nay, mỗi cuốn Sách thánh được đánh dấu số chương và số câu để dễ tra cứu.
 • Cựu Ước: nghĩa là “Giao ước (hoặc lời chứng) cũ”. Kitô hữu gọi là Cựu Ước vì họ tin rằng nay đã có một giao ước mới được thiết lập giữa Thiên Chúa và loài người, sau khi Giêsu người Nazareth đến thế gian. Cựu Ước là phần đầu của toàn bộ Kinh Thánh Kitô giáo được tuyển chọn từ phần lớn kinh Tanakh của Do Thái giáo. Cựu Ước được sắp xếp thành các phần khác nhau như luật pháp, lịch sử, thi ca (hay các sách về sự khôn ngoan) và tiên tri. Tất cả các sách này đều được viết trước thời điểm sinh ra của Chúa Giêsu người Nazareth, người mà cuộc đời và tư tưởng là trọng tâm của Tân Ước.
 • Tân Ước: nghĩa là “Giao ước mới”. Đây là phần cuối của Kinh Thánh Kitô giáo, được viết bằng tiếng Hy Lạp bởi nhiều tác giả vô danh trong khoảng từ sau năm 45 sau công nguyên tới trước năm 140 sau công nguyên (sau Cựu Ước). Tân Ước được Kitô hữu dùng để miêu tả mối tương giao giữa họ và Thiên Chúa, về sau được dùng để chỉ một tuyển tập gồm 27 sách.
 • Mặc khải: là việc Thiên Chúa tự tỏ mình ra cho chúng ta biết Ngài là ai, và Ngài muốn gì nơi chúng ta. Mặc khải được chứa đựng trong Thánh Kinh và Thánh Truyền.
 • Thánh Truyền: chứa đựng lời Thiên Chúa mà Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần đã ủy thác cho các tông đồ và lưu truyền toàn vẹn cho những người kế vị các ngài,để nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng,họ trung thành gìn giữ và phổ biến qua lời rao giảng.
 • Thiên Chúa Ba Ngôi: theo giáo lý của hầu hết các giáo hội thuộc cộng đồng Kitô giáo, Thiên Chúa là duy nhất, hiện hữu trong ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh (Chúa Thánh Thần). ví dụ: H2O ở ba dạng thể khác nhau: thể lỏng (nước lỏng), thể rắn (nước đá),và thể khí (hơi nước) (tuy tất cả khác nhau về dạng thể, nhưng tất cả đều cùng là H2O).
 • Chúa Cha: là Thiên Chúa.
 • Chúa Con: Chúa Cứu Thế Giê-xu.
 • Chúa Thánh Thần: là Thiên Chúa Ngôi Ba, Ngài cũng là Thiên Chúa như ngôi Cha và Ngôi Con. Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra. Ngài là Đấng Phù Trợ và là Đấng ban sự sống. Chúa Thánh Thần luôn hướng về Chúa Kitô. Vai trò của Người là tháp nhập các tín hữu vào Chúa Kitô, tạo nên cho Chúa Cha những người con. Thánh Thần làm cho chúng ta thuộc về Chúa Kitô, và hướng về Chúa Cha. Chúa Thánh Thần chính là Tình Yêu. Tình Yêu nối kết giữa Chúa Cha và Chúa Con, và nối kết nhân loại với Thiên Chúa.
 • Phúc Âm: còn được gọi là Tin Mừng (bởi Công giáo Rôma) hay Tin Lành (bởi các cộng đồng Kháng Cách), là tin vui mừng về sự giải thoát và ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho loài người qua Đức Giêsu Kitô. Phúc Âm là tên gọi chung để chỉ bốn cuốn sách đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong Kinh Thánh Tân Ước, bao gồm: Phúc Âm Matthew, Phúc Âm Máccô, Phúc Âm Luca và Phúc Âm Gioan.
 • Khải Huyền: từ “Khải Huyền” do từ ghép Hy Lạp apokalypsis. “Apo” nghĩa là lấy đi, “kalypsis” nghĩa là màn che. Khải Huyền có nghĩa là vén màn cho thấy điều bí mật bị che khuất bên trong. Sách Khải Huyền là một văn tự cổ được viết vào những năm 60 của thế kỷ thứ 1, về sau được xem là sách cuối cùng trong Kinh Tân Ước, đồng thời cũng là một tài liệu chính thức (canon) mà cộng đồng những người theo đạo Cơ Đốc dùng để học tập và nghiên cứu.
 • Còn tiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous Story

Cosplay 2B Nier: Automata phiên bản Noel

Next Story

Bạn có biết cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá đau thương tới mức nào không?

Latest from Blog

error: Kimochi...
0