Nigiri Sushi

Nguồn gốc Sushi và các loại sushi ngon nhất thế giới

13 mins read

Sushi là món ăn truyền thống đặc trưng của người Nhật Bản, mà thành phần chính là cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi.

Nguồn gốc của Sushi

Vào khoảng thế kỷ thứ 4, người dân ở khu vực Đông Nam Á đã phát kiến ra cách dùng muối để ướp cá và cho lên men trong gạo để bảo quản. Sau khi bảo quản cá xong, gạo sẽ được bỏ đi. Cách bảo quản cá này cũng được lưu truyền ở Nhật và cho tới thời Heian, nó được sử dụng để làm thức ăn với cái tên Narezushi.

Narezushi
Narezushi

Vốn là đất nước thích gạo nên kể từ thời Muromachi trở đi, gạo sau khi dùng để bảo quản cá sẽ không bị bỏ đi mà được ăn cùng với cá. Khái niệm sushi hiện đại được ông Hanaya Yohei sáng chế ra ở Nhật vào khoảng cuối những năm 1800, khi Nhật Bản kết thúc giai đoạn Edo. Khác với cách truyền thống, món sushi này không được cho lên men mà trộn với giấm để làm chua gạo.

Tuy có nhiều loại khác nhau cùng cách chế biến cầu kỳ và phức tạp nhưng sushi vẫn luôn đánh bật các giác quan của thực khách khi ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua Nhật Bản.

Maki Sushi

Là một loại sushi truyền thống của Nhật Bản, còn được gọi là Futomaki. Từ “Maki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cuộn” nên Maki Sushi có nghĩa “Sushi cuộn”. Loại Sushi này được làm bằng cách trải đều một lớp cơm sushi lên trên tấm rong biển và ở trên cùng là một lớp gồm hải sản hoặc rau củ sau đó cuộn lại. Cuộc sushi sẽ được cắt ra thành những mảnh nhỏ vừa ăn. Người Nhật thường làm makizushi dành cho những buổi sự kiện ngoài trời hoặc dã ngoại hay picnic.

Maki Sushi
Maki Sushi

Nigiri Sushi

Cũng là một trong các loại sushi truyền thống ở Nhật Bản. Nói đơn giản Nigiri là các viên Sushi nhỏ dài, khá thon thả, được phết lên một lớp wasabi rồi phủ lên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác. Đôi khi trứng cuộn, lươn hay thanh cua cũng được đặt lên kèm theo một miếng rong biển nhỏ cuộn lại. Nigiri trong tiếng Nhật có nghĩa là “bóp”, “nén” và đó cũng là cách những viên Nigiri sushi này tạo ra.

Nigiri Sushi
Nigiri Sushi

Gunkan

Gunkan dịch ra nghĩa là “chiến hạm”, “thuyền chiến”. Người ta nắm một nắm cơm, bọc rong biển khô xung quanh và phía trên chứa đầy bắp và mayonnaise, trứng cá, trứng tôm hay trứng cầu gai, hoặc… natto, trông giống như một chiếc thuyền nhỏ. Màu sắc sặc sỡ từ trứng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt thành phần dinh dưỡng cao từ trứng cá khiến Gunkan Sushi trở thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng.

Gunkan
Gunkan

Oshizushi

Oshizushi là một loại sushi được làm bằng cách nhấn các khối cơm trong một khuôn đặc biệt có dạng hình hộp, sau đó được lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn hình chữ nhật hoặc hình vuông. Không giống như cơm nắm Nigiri, phía trên Oshizushi được đặt một miếng lươn, cá hồi,… mỏng và khô. Khi được đưa lên bàn ăn, Oshizushi có màu sắc đẹp như một bàn cờ, mùi vị cũng rất tuyệt vời khi ăn kèm mù tạt và nước tương đậm vị.

Oshizushi
Oshizushi

Temarizushi

Temarizushi còn gọi là sushi viên. Temarizushi được làm bằng cách nắm cơm sushi và phần “topping” thành hình viên, trang trí thêm trứng cá hồi, mù tạt, ngò hay chút trứng cá.

Temarizushi
Temarizushi

Chirashi Sushi

Chirashi Sushi là món được phục vụ trong một bát tô, cơm được đặt ở phía dưới cùng, bên trên phủ một vài nguyên liệu (thường là Sashimi, rau củ) ăn kèm với nước sốt Miso cay nồng được rưới lên trên bề mặt món ăn, càng khiến món ăn và hương vị trở lên hấp dẫn và khó có thể cưỡng lại được.

Chirashizushi
Chirashizushi

Uramaki

Lại là món sushi cuộn, nhưng món này đặc biệt ở chỗ nó “lộn ngược vào trong”. Nếu như các cuộn sushi khác đều có lá rong biển bên ngoài với cơm bên trong thì Uramaki ngược lại, cơm sussi đươc lăn với vừng, mè ở bên ngoài, bên trong là rong biển và nhân đa dạng như các loại sushi khác.

Uramaki
Uramaki

Temaki

Temaki là một loại sushi được cuốn thành hình chiếc nón, với phần nhân sushi vượt ra ngoài rong biển trông rất đẹp mắt. Temaki sushi thường được ăn bằng tay, không dùng đũa để gắp vì nhân sẽ rớt ra ngoài.

Temaki
Temaki

Ehōmaki

Ehōmaki là một loại cuộn sushi dài với 7 thành phần. Thành phần gồm cơm sushi và nhân là thanh cua, cá ngừ, cá hồi, trứng, lươn.. được cuốn bên ngoài là lá rong biển khô. Ehoumaki được ăn trong Lễ hội Ném đậu – Setsubun. Mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, giải trừ tai họa.

Ehoumaki
Ehoumaki

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous Story

Người phụ nữ bí ẩn của Yokohama

Next Story

CON DẤU Ở NHẬT BẢN

Latest from Blog

error: Kimochi...
0