Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Người phụ nữ bí ẩn của Yokohama

23 mins read

Ngày ngày bà vẫn tỉ mẩn khoác lên mình lớp trang điểm dày, bộ váy ren trắng xinh đẹp và đôi giày cao gót, đi khắp những con đường ở Yokohama.Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Người phụ nữ bí ẩn tại tỉnh Yokohama

Năm 1946, Mary từ thân phận phụ nữ giải khuây biến thành một cô gái pan pan tức là gái đứng đường, những cô gái chuyên làm nghề bán da thịt cho quân đội Mỹ thường trú ở Nhật thời điểm này.

Lúc còn trẻ, Mary có gương mặt vô cùng xinh đẹp, bà biết đàn dương cầm, viết chữ thư pháp cực đẹp còn biết nói tiếng Anh, không ai biết tên thật của bà cũng không ai biết bà tới từ đâu, chỉ biết bà từng là hoa khôi một thời của khu phố làng chơi đó. Người phụ nữ vẫn làm công việc của mình bất chấp thời gian.Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Chẳng bao lâu sau, bà rơi vào tình yêu cuồng si với một sĩ quan người Mỹ, bà đi theo ông ta tới thành phố Yokosuka. Năm 1954, bà 33 tuổi, lúc ấy nhan sắc bà vẫn còn rất đẹp, ăn mặc lại theo phong cách Âu Mỹ đương thời, là pan pan mà không ít khách ngưỡng mộ tìm tới, khi đó mọi người đều gọi bà là Kōgō heika – Hoàng Hậu bệ hạ.

Năm 1961, Mary 40 tuổi sống ở thành phố Yokohama, bà không giống các pan pan khác, ăn mặc khiêu gợi, hờn dỗi kiếm khách. Trong mắt mọi người, bà luôn kiêu ngạo thanh cao, có tài hoa, ăn diện đẹp đẽ như một vị Hoàng Hậu cao quý, lòng tự trọng cao ngất, nhưng gặp ai cũng lễ phép chào hỏi. “Tôi khá sốc khi gặp cô ấy lần đầu tiên,” Nakamura nhớ lại. “Khuôn mặt được tô trắng toát, cứng đờ, nhìn từ đằng xa cứ như là một bức tượng ấy. Sau đợt đó, tôi thường xuyên thấy cô xuất hiện hơn. Tôi thì không mong gì việc được nói chuyện hay tiếp xúc với con người này, nhưng mỗi lần bước chân đến thành phố, thì cứ y như rằng cô luôn luôn xuất hiện ở đó.”

Trong lúc đó, bà đã đem lòng yêu một sĩ quan người Mỹ, sau đó, bà đi theo ông tới thành phố Yokosuka. Năm 1954, khi ở độ tuổi 33, bà vẫn rất nổi tiếng là một mỹ nhân nhận được sự ngưỡng mộ của không ít người. Thậm chí, nhiều người ở thời điểm đó còn gọi bà là Kōgō heika – Hoàng Hậu bệ hạ. Lúc này, sĩ quan người Mỹ mà bà đem lòng yêu đã rời khỏi Nhật để về Mỹ. Ngày ấy, tại sân ga Mary tiễn người yêu đi xa, nhiều người kể lại rằng bà và người sĩ quan đó đã ôm hôn nhau thắm thiết. Chạy theo để tiễn người yêu rồi cho đến khi tàu đi xa hơn, Mary đã đứng lại và cất tiếng hát, cảnh tượng rất đỗi đau lòng này đã thu hút được không ít người đứng nghe. Cảnh tượng ấy vô cùng bi thương.Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Từ ngày đó về sau, Mary vẫn ở lại trên những con phố ở Yokohama, bởi vì người sĩ quan Mỹ đó nói, ông sẽ quay trở về tìm bà.

Lúc ấy Negishiya là quán bar nổi tiếng nhất ở Yokohama, ở nơi đó tập trung đủ thứ người, Mary đã đứng kiếm khách ở đây, mãi cho tới năm 1980, Negishiya bị lửa đốt trụi, rồi quân đội chiếm lĩnh rút toàn bộ về nước, năm ấy Mary 59 tuổi, bà đã không còn kéo khách được nữa, cũng đã chẳng còn nhà, nhưng bà vẫn không muốn rời đi, vì thế bà bắt đầu lang thang trên những con đường ở Yokohama.Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Ngày ngày bà vẫn tỉ mẩn khoác lên mình lớp trang điểm dày, bộ váy ren trắng xinh đẹp và đôi giày cao gót, đi khắp những con đường ở Yokohama. Bà nói: “Nếu như nói tôi là kỹ nữ, vậy tôi sẽ vĩnh viễn là kỹ nữ. Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm kỹ nữ cho tới hết đời.”Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Thế nhưng theo thời gian trôi qua, năm tháng và con người đã không còn như xưa, người ta nhìn thấy Mary tuổi già sắc suy như u hồn ngày ngày lang thang trên đầu đường. Họ sợ hãi, chán ghét, coi bà là nỗi nhục nhã, không ai chịu chạm vào những gì bà từng dùng, bà bị cảnh sát bắt lại. Những kẻ từng mua vui trên thân xác bà, nhìn bà bằng ánh mắt khinh thường.Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Lúc nào bà cũng mang theo toàn bộ gia sản của mình. Rất nhiều nơi ở Yokohama đều cấm bà vào cửa, như những tiệm cắt tóc trên phố. Bà con chưa bước vào, đã có khách bên trong trách cứ vì sự xuất hiện của bà, thậm chí nói thẳng: “Nếu bà ta còn tới đây, bọn tôi không tới nữa”. Chủ tiệm cắt tóc chỉ đành đuổi Mary đi, Mary chỉ cúi đầu hỏi lại: “Thật sự không thể đến nữa sao?”.

Khi nhận được câu trả lời, bà không tức giận, không phản bác, chỉ tiếc nuối nói: “Vậy à, tôi biết rồi”, rồi lặng lẽ bỏ đi.

Bộ phim tài liệu về cuộc đời Yokohama

Vào năm 2006, đạo diễn Nakamura Takayuki đã làm một bộ phim tài liệu đoạt nhiều giải thưởng tại các buổi liên hoan phim quốc tế về cuộc đời bà Yokohama Mary. Lần đầu tiên ông bắt gặp Mary là trên đường đi xem phim khi ông còn là một học sinh trung học. “Tôi bị sốc khi nhìn thấy bà ấy” – Nakamura hồi tưởng – “Với khuôn mặt được tô trắng toát và dáng vẻ lặng lẽ, từ chỗ mình đứng, tôi đã nghĩ bà là một pho tượng. Tôi bắt đầu làm bộ phim tài liệu của mình không phải vì tò mò. Tôi chỉ muốn biết bà Mary là người như thế nào.”

Nakamura thực hiện cuốn phim năm ông 22 tuổi. Ông dành ra vài năm để tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử Yokohama, từ sự kiện mở cửa cảng, giao thương với nước ngoài vào thế kỷ XIX đến sau chiến tranh thế giới thứ hai. Quyển sách “Yokohama Mary” của ông được nhà xuất bản Kawade Shobo Shinsha ấn hành vào tháng 8, tập trung chủ yếu vào lịch sử phố đèn đỏ ở Yokohama. Trong sách, ông Nakamura ghi nhận những tin đồn về việc Yokohama Mary từng làm cho cơ sở RAA (Recreation and Amusement Association) – tập hợp các nhà chứa có tổ chức, tan ra vào năm 1946 – ở Kobe trước khi chuyển đến Kanagawa. Ông còn phỏng vấn một số người từng biết Mary hoặc biết đến sự tồn tại của bà. Ông nhận ra rằng, những ai thật sự quen biết dường như rất quan tâm đến bà và tìm mọi cách giúp đỡ bà. Những người đó kể cho đạo diễn nghe bà Mary đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào.

Một phần không thể thiếu của Yokohama

Có một ông chủ toà nhà, ông ấy cho Mary chỗ ngủ, cho dù chỉ đơn giản là kê một băng ghế trong góc khuất hành lang, nhưng khi ai cũng xua đuổi bà, thì chỉ có ông chủ đồng ý cho bà ở lại. Mỗi năm vào dịp năm mới Mary lại tặng cho ông chủ một món quà nhỏ, tuy chỉ là những cái khăn tay rất nhỏ.Geisha bí ẩn Mary Yokohama

Còn có một bà chủ tiệm cà phê, cho dù khách trong tiệm tỏ ra không hài lòng về bà, không muốn dùng ly bà từng dùng qua, bà chủ bèn mua một cái ly riêng cho Mary, mỗi lần Mary tới đều kiêu ngạo mà nói lấy cho tôi một ly cà phê.

Cứ thế đến năm 1991, Mary 70 tuổi gặp được Ganjirō, ông gần như là linh hồn của bộ phim phóng sự làm về bà, chính vì thế ông có tình cảm rất sâu đậm với bà. Bà được cho chiếc ghế ngủ trong góc khuất của hành lang. Ông thường xuyên đến thăm bà và hát cho bà nghe.Geisha bí ẩn Mary YokohamaGeisha bí ẩn Mary Yokohama

Năm 1995, Mary quyết định trở về cố hương của mình. Mary biến mất trên những con đường ở Yokohama, mọi người bắt đầu bàn tán về bà. Bà trở thành một truyền thuyết ở Yokohama.

Năm 2001, Mary về quê đã được 6 năm, Ganjirō lúc này đang mắc bệnh ung thư đã tới thăm bà, hát cho bà nghe bài hát lần đầu tiên Mary nhìn thấy ông, ông đã hát, đó là bài My Way.

Lúc này Mary đã trút đi lớp trang điểm trắng bệch đặc trưng của bà, giờ đây bà chỉ là một cụ già bình thường, im lặng lắng nghe.

Năm 2004, bệnh tình của Ganjirō chuyển biến xấu, ông qua đời cùng năm. Một năm sau, tháng 1 năm 2005, Mary cũng qua đời ở tuổi 85.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous Story

Lịch sử về Samurai – những chiến binh nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản

Next Story

Nguồn gốc Sushi và các loại sushi ngon nhất thế giới

Latest from Blog

error: Kimochi...
0