CON DẤU Ở NHẬT BẢN

8 mins read
Con dấu nhật bản

Tại Nhật Bản, con dấu hay còn gọi là Hanko có khắc họ tên của người sở hữu được dùng để thay thế chữ ký.

Nếu đã từng sống và làm việc tại xứ sở Mặt trời mọc hẳn ai cũng biết sự thịnh hành của con dấu trong đời sống người Nhật. Khi đi đăng ký thẻ ngân hàng, hay giấy tờ tùy thân khác thay vì dùng chữ ký để ký xác nhận, người ta dùng con dấu.

Con dấu Nhật Bản là gì?

Con dấu Nhật Bản là một dụng cụ hình trụ làm bằng gỗ nhỏ bằng ngón tay, dùng mực đỏ đóng vào bề mặt giấy. Nhưng nếu con dấu chỉ có tên thôi thì thật đơn điệu phải không nào. Do đó, người ta đã cho ra một số loại con dấu có kèm thêm hình các con vật. Dần dần nó trở thành tác phẩm nghệ thuật hơn là vật dụng dùng để đóng dấu đơn thuần.Con dấu nhật bản

Người ta phân biệt con dấu dựa vào tên của mỗi người, được viết bằng Kanji, đối với người nước ngoài sinh sống tại Nhật thì bằng chữ Katakana.

Đối với người Nhật, có 3 loại con dấu được sử dụng cho những công việc khác nhau.

3 LOẠI CON DẤU NHẬT BẢN:

  • Jitsuin (実印): Phải được đăng ký chính thức với chính quyền địa phương. Người Nhật dùng nó trong các loại giấy tờ quan trọng như giấy kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử, mua bán xe hơi…
  • Ginkoin (銀行印): Có hiệu lực trong lĩnh vực ngân hàng. Người Nhật dùng con dấu Ginkoin đã đăng ký để mở tài khoản ngân hàng hoặc thực hiện các giao dịch có liên quan. Khi cần rút tiền tiết kiệm, khách hàng dùng Ginkoin để đóng dấu thay cho chữ ký mẫu.
  • Mitome-in (認印): Được sử dụng trong các công việc trao đổi hàng ngày như giao hàng, xác nhận thư từ, bưu phẩm… Con dấu Mitomein có tính bảo mật thấp, chúng được làm bằng gỗ thường và được bán rộng rãi tại các cửa hàng.

Con dấu nhật bảnĐối với người nước ngoài, thông thường không thể mua một con dấu có tên của bạn trong cửa hàng bán sẵn (vì chắc chắn khó mà có được), mà chỉ có một cách là đặt hàng làm con dấu riêng cho mình tại Hankoyasan (はんこ屋さん) (Cửa hàng làm con dấu tại Nhật).Con dấu nhật bản

Tiền công làm con dấu còn được tính theo số kí tự bạn muốn làm, ví dụ như bạn chỉ muốn khắc tên, khặc họ hay khắc đầy đủ cả tên lẫn họ thì sẽ đắt hơn.
Giá của các con dấu cũng có nhiều loại tùy theo yêu cầu của người sở hữu, có con dấu giá chỉ 100 yên nhưng cũng có những con dấu giá đến hơn 10.000 yên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, theo xu hướng phát triển và đẩy nhanh thủ tục hóa nên con dấu đang dần được thay thế bằng chữ kí điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Previous Story

Nguồn gốc Sushi và các loại sushi ngon nhất thế giới

Next Story

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MAIKO VÀ GEIKO

Latest from Blog

error: Kimochi...
0